Theo nhận định của Maybank Investment Bank Việt Nam (MSVN), lạm phát giảm và thị trường ngoại hối ổn định đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chấm dứt chính sách thắt chặt tiền tệ.

  • Lộ diện ngành kinh tế mà nhà đầu tư ngoại thích rót vốn nhất vào Việt Nam  
  • Kinh tế Việt Nam đứng trước cơ hội củng cố tầm quan trọng trong khu vực  
  • Thị trường xuất khẩu duy nhất của Việt Nam có kim ngạch vượt 10 tỷ USD trong 2 tháng đầu năm  

Trong báo cáo chiến lược thị trường tháng 3/2023, Bộ phận Nghiên cứu Phân tích của Maybank Investment Bank Việt Nam (MSVN) cho rằng với việc lạm phát giảm và thị trường ngoại hối ổn định đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chấm dứt chính sách tiền tệ thắt chặt, phù hợp với dự báo của MSVN (bắt đầu từ nửa sau hoặc có thể sớm hơn).

Với số lượng trái phiếu sắp đáo hạn tăng lên trong quý 2/2023, có khả năng sẽ có nhiều nhà phát triển vỡ nợ nhưng MSVN cho rằng không có trường hợp nào có mức độ nghiêm trọng. Hơn nữa, tăng trưởng lợi nhuận trong quý 1 và quý 2/2023 sẽ đối mặt với những thách thức, theo quan điểm của đơn vị này, do mức so sánh cao của năm ngoái và tác động từ cả sự suy giảm doanh thu và lãi suất cao. 

Do đó, MSVN giữ quan điểm thận trọng trong nửa đầu năm 2023 và ưu tiên các cổ phiếu có vùng hỗ trợ mạnh trước những cơn gió ngược và/hoặc những cổ phiếu đã phản ánh phần lớn rủi ro.

Báo cáo mới nhất của MSVN cho rằng lạm phát giảm và thị trường ngoại hối ổn định đang hỗ trợ Chính phủ Việt Nam chấm dứt chính sách tiền tệ thắt chặt.

Mối đe dọa lạm phát giảm và ngoại hối ổn định

Lạm phát giảm xuống 4,3% vào tháng 2/2023 từ mức 4,9% hồi tháng 1/2023 do giá các mặt hàng như lương thực và thực phẩm giảm. Cho vay ngân hàng cũng chỉ tăng 0,31% so với đầu năm, tốc độ chậm nhất kể từ khi dịch Covid bùng phát vào năm 2020.

Trong thời gian tới, Bộ phân Nghiên cứu phân tích của MSVN cho rằng nhu cầu sẽ yếu hơn nữa do bất ổn bất động sản và tác động ngược của tài sản. Nhưng một cách lạc quan, điều này có thể sẽ làm giảm lạm phát hơn nữa ở Việt Nam.

,

区块链澳洲幸运开奖网www.eth0808.vip)区块链澳洲幸运开奖网(www.eth0808.vip)是用以太坊区块高度哈希值开奖的区块链澳洲幸运开奖网,区块链澳洲幸运开奖网有别于传统澳洲幸运5游戏,区块链澳洲幸运开奖网绝对公平,区块链澳洲幸运开奖网结果绝对无法作假。

,

Ngoài ra, mặc dù lãi suất mục tiêu của Fed cao hơn, thị trường ngoại hối tại Việt Nam có vẻ vẫn bình lặng, với tỷ giá USD/VND chủ yếu dao động quanh mức tỷ giá tham chiếu của Ngân hàng Nhà nước. Theo quan điểm của MSVN, lạm phát giảm và thị trường ngoại hối ổn định có thể hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước sớm chấm dứt chính sách thắt chặt tiền tệ, có thể là vào nửa sau của năm 2023.

Lợi nhuận quý 4/2022 của toàn thị trường giảm 31% một cách đáng ngạc nhiên, kéo tăng trưởng lợi nhuận cả năm chỉ còn 4,1%, thấp hơn mức dự đoán 10% của MSVN. Trong khi kết quả tài chính của các ngành liên quan đến bất động sản bắt đầu phản ánh đà giảm của thị trường bất động sản, thì niềm tin của người tiêu dùng yếu đi do doanh thu thấp hơn và hiệu ứng ngược của cải đã phủ bóng đen lên các ngành liên quan đến tiêu dùng, vốn vừa mới phục hồi sau thiệt hại do Covid-19.

Ở chiều ngược lại, các ngân hàng đã cứu vãn mức tăng trưởng lợi nhuận của thị trường chung với mức tăng 21% trong quý 4/2022 và 36% cho cả năm 2022.

MSVN nâng dự báo lợi nhuận năm 2023 lên 12,3% từ mức 7,1% trước đó. Thép (+59,8%), CNTT (+21,5%), ngân hàng (+15,2%) và hàng tiêu dùng thiết yếu (+13%) là những yếu tố thúc đẩy thị trường trong khi bất động sản nhà ở (-12,2%) và hàng tiêu dùng không thiết yếu (+5,5 %) tăng chậm lại.

Mặc dù MSVN kỳ vọng tăng trưởng lợi nhuận cao hơn cho cả năm 2023 nhưng các doanh nghiệp có thể sẽ gặp thách thức trong nửa đầu năm do khó khăn của thị trường bất động sản, hiệu ứng tài sản đảo ngược và mức so sánh cao của nửa đầu năm ngoái (tăng trưởng lợi nhuận nửa đêm năm 2022 ở mức 16,8 % theo năm).

MSVN dự báo lợi nhuận thị trường sẽ giảm 14% trong nửa đầu năm 2023 trước khi phục hồi 50%. Dự báo P/E kỳ hạn thị trường tăng lên 13x-14x vào cuối quý 1/2023 trước khi giảm xuống 10,2x vào cuối năm 2023. P/E 13x-14x hàm ý biên lợi nhuận 7%-7,5%, chắc chắn không hấp dẫn so với lãi suất gửi ngân hàng 9%-10% trong thời điểm hiện tại, chưa kể phần bù rủi ro thị trường. Sự kết hợp giữa thanh khoản kém và lợi nhuận doanh nghiệp trì trệ có thể sẽ làm nhà đầu tư lo ngại cũng như giá chỉ số thị trường vào tháng 3/2023 và đến quý 2/2023.

Xuất khẩu Việt Nam phục hồi, cán cân thương mại đạt mức cao nhất trong nhiều tháng

theo Nhịp sống kinh tế

ag区块链百家乐声明:该文看法仅代表作者自己,与www.allbetgame.us无关。转载请注明:Lạm phát có dấu hiệu giảm, ngoại hối giữ ổn định
发布评论

分享到:

usdt不用实名交易(www.caibao.it):《海王2》四年后回归?龙妈无缘海后太惋惜,马王还险些错过海王
你是第一个吃螃蟹的人
发表评论

◎欢迎参与讨论,请在这里发表您的看法、交流您的观点。